Alipay dùng để làm gì? Hướng dẫn nạp tiền vào ví Alipay

Các tín đồ mua sắm online ở Trung Quốc không còn xa lạ gì với danh từ Alipay bởi đó là một giao thức thanh toán online đang thịnh hành số 1 ở đất  nước tỷ dân/. Vậy nhưng Alipay đối với người Việt Nam còn khá xa lạ. Trong bài viết sau đây vidientu.org sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Alipay là gì? Cách đăng ký và sử dụng ví Alipay cụ thể.

Alipay là gì?

Alipay – 支付宝 (zhifubao) là một ví điện tử tại Trung Quốc của bên thứ 3, không tính phí giao dịch. Alipay ra mắt vào năm 2004, đó là sản phẩm của Tỷ phú Jack Ma và Tập đoàn Alibaba trong bối cảnh tập đoàn này vừa mới gia nhập ngành thương mại điện tử. Lúc này Alibaba vừa mới hoạt động, cần phải có một phương thức giao dịch trực tuyến nhanh gọn an toàn và tạo được niềm tin với người tiêu dùng. Do đó, Alipay đã ra đời và trở thành đối thủ vô cùng nguy hiểm với các ví điện tử đang lăm le vào thị trường đông dân nhất thế giới.

Alipay là một giao thức thanh toán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc

Tại Trung Quốc Alipay hiện đang là cổng thanh toán trực tuyến được rất nhiều người tin tưởng bởi họ không cần phải có thẻ ngân hàng hay thẻ tín dụng nhưng vẫn thoải mái mua sắm online nhờ nền tảng này.

Theo thống kê của Trung tâm thống kê thông tin Trung Quốc (CIISC) năm 2010, Alipay có thị phần lớn nhất ở Trung Quốc với 550 triệu người sử dụng dịch vụ, tương đương 1/2 dân số Trung Quốc lúc đó. Alipay cũng góp phần lớn vào sự thành công của trang thương mại điện tử Taobao – một sản phẩm khác của Alibaba.

Hiện tại, Alipay có tất cả 65 tổ chức tài chính Visa và MasterCard để cung cấp dịch vụ thanh toán cho Taobao, Tmall và 460.000 doanh nghiệp tại Trung Quốc. Vào năm 2012, Alipay xử lý 1.1 nghìn tỷ nhân dân tệ (170 tỷ USD) doanh số giao dịch trực tuyến Trung Quốc.

Alipay dùng để làm gì?

Khi sở hữu một ví điện tử Alipay bạn có thể mua sắm trực tuyến tại các website thương mại điện tử hàng đầu của tập đoàn Alibaba như như Taobao.com, Aliexpress.com, 1688.com, Tmall.com,…  mà không cần lo lắng về sự an toàn hay chất lượng hàng hóa bởi nhiệm vụ chính của Alipay gồm:

Alipay giúp người dùng thoải mái mua sắm trực tuyến trên các trang thương mại điện tử lớn ở Trung Quốc

– Alipay đóng vai trò là bên thứ 3 đứng ra đảm bảo cho giao dịch trực tuyến giữa người bán và người mua diễn ra nghiêm túc.

– Alipay có nhiệm vụ chính là cung cấp dịch vụ bảo lãnh thanh toán trong các giao dịch trực tuyến, trong đó người tiêu dùng có thể kiểm tra xem họ có hài lòng với hàng hóa mà họ đã mua trước khi hoàn tất thanh toán cho người bán. Đây được xem là chính sách bảo vệ người tiêu dùng của Trung Quốc.

– Quy trình mua hàng thông qua Alipay diễn ra như sau: Bên mua sẽ thanh toán đơn hàng bằng ví Alipay, Alipay sẽ đóng băng số tiền này và thông báo cho bên bán xuất hàng đi. Sau khi bên mua nhận được hàng và kiểm tra xong sẽ thông báo cho Alipay để gỡ băng khoản thanh toán, khi đó bên bán hàng sẽ nhận được tiền và giao dịch được hoàn tất.

Ngoài ra, người sở hữu một ví điện tử Alipay bạn sẽ được nhận thêm rất nhiều tiện ích như chuyển tiền từ tài khoản Alipay về thẻ ngân hàng một cách vô cùng nhanh chóng chỉ vài phút. Đồng thời ví Alipay cũng đem đến rất nhiều tiện ích trong việc thanh toán trực tuyến, nạp tệ thanh toán tiền điện thoại, nạp tệ thanh toán thẻ game,  nạp tệ thanh toán hóa đơn điện nước, nạp tệ thanh toán hàng mẫu cho shop, nạp tệ thanh toán vé xem phim, mua vé số, đặt vé máy bay,…

Hướng dẫn nạp tiền vào ví Alipay

Trước khi nạp tiền vào tài khoản Alipay bạn cần tiến hành đăng ký trước (bài viết sau vidientu.org sẽ cung cấp thông tin này một cách chi tiết hơn) và bắt đầu nạp tiền vào ví theo các bước như sau:

Mua nhân dân tệ là cách tốt nhất và ít tốn phí nhất để nạp tiền vào ví Alipay

  1. Để nạp tiền từ tài khoản ngân hàng vào ví Alipay chỉ có cách dùng tài khoản ngân hàng nội địa ở Trung Quốc. Nhưng bạn là công dân Việt Nam và bạn sẽ rất khó để được mở một tài khoản ngân hàng bên đó bởi Trung Quốc hiện cũng chưa có nhu cầu mở rộng điều đó sang thị trường Việt Nam.
  2. Có một phương án bạn có thể áp dụng là mua nhân dân tệ rồi yêu cầu người bán chuyển vào ví Alipay với User name do bạn cung cấp. Đây được xem là một phương án khả thi và tiết kiệm chi phí nhất hiện nay. Hình thức nạp tiền này giúp bạn không mất phí quy đổi ngoại tệ (thường rất đắt đỏ), bạn sẽ được áp dụng tỷ giá chính xác nhất theo từng thời điểm trong ngày, tỷ giá này là mức tỷ giá tốt nhất trong giới kinh doanh hàng hóa Việt Nam – Trung quốc và tất nhiên là thời gian sẽ nhanh hơn vì không cần hồ sơ xét duyệt.
  3. Khi nạp tiền vào ví Alipay bạn sẽ mất một khoản chi phí rất rẻ, chỉ khoảng 50.000 VNĐ/lần nạp ngoài ra không tốn thêm bất cứ chi phí nào.

Hy vọng với một số thông tin trên đây vidientu.org đã giúp bạn hiểu rõ hơn Alipay là gì, Alipay dùng để làm gì và cách nạp tiền vào tài khoản Alipay như thế nào. Nếu bạn đang định mở một tài khoản Alipay thì hãy làm ngay đi để được tham gia vào thị trường mua sắm trực tuyến đang bùng nổ mạnh mẽ tại Trung Quốc nhé!

Comments (No)

Leave a Reply