Hiểu hơn về thanh toán online và những lưu ý khi sử dụng tài khoản thanh toán trực tuyến

Thanh toán online là một xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0, với một tài khoản ngân hàng có kết nối internet thì dù ở bất cứ nơi đâu bạn cũng dễ dàng thanh toán cho các giao dịch mua hàng của mình.

Thanh toán online – Tài khoản thanh toán online là gì?

Thanh toán online có nghĩa là bạn sẽ chuyển tiền thật từ ngân hàng thành một loại tiền ảo trên mạng rồi dùng tiền ảo đó để chi trả cho các hóa đơn mua sắm trực tuyến, sản phẩm online. Các cá nhân, tổ chức dùng tiền ảo này để giao dịch trên mạng với nhau rồi sau đó lại chuyển ngược tiền ảo này thành tiền thật trong tài khoản ngân hàng để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Thực ra hiểu một cách đơn giản hơn về thanh toan online (thanh toán trực tuyến) có nghĩa là dùng tiền ảo để mua sắm online trên mạng internet. Ví dụ: Mua thẻ cào điện thoại bằng ứng dụng Momo trên điện thoại.

Để có thể tiến hành thanh toán trực tuyến, người dùng phải đăng ký một tài  khoản trực tuyến (TKTT). Về bản chất, tài khoản thanh toán (TKTT) trực tuyến là một dạng nhỏ của tài khoản ngân hàng. Trong đó, khách hàng gửi tiền vào để thực hiện các chức năng thanh toán như: Thanh toán hóa đơn định kỳ (tiền điện, nước…), chuyển tiền sang tài khoản khác… qua internet hay ứng dụng trực tuyến của ngân hàng.

Hiểu hơn về thanh toán online và những lưu ý khi sử dụng tài khoản thanh toán trực tuyến 2

Thanh toán trực tuyến đang trở thành xu thế

Với nhiều tiện ích này, tài khoản thanh toán trực tuyến đang dần thay thế tiền mặt và được xem là phương tiện chi tiêu được ưa chuộng hiện nay.

Khi đăng ký một TKTT bạn sẽ nhận về rất nhiều lợi ích hấp dẫn như:

 • Kiểm tra số dư tài khoản, sao kê giao dịch phát sinh trực tuyến
 • Thanh toán hóa đơn trực tuyến: Thanh toán tiền điện, nước, học phí, nộp thuế, các hoạt động tiêu dùng hàng ngày…
 • Chuyển tiền trong cùng hệ thống ngân hàng 24/24h vào các ngày trong tuần
 • Được hỗ trợ gửi tiết kiệm trực tuyến với lãi suất cao hơn tại quầy, khoảng từ 0,1 – 0,2%
 • Thủ tục nhanh chóng, thao tác đơn giản.

Các hình thức thanh toán online phổ biến nhất hiện nay

Tại Việt Nam hiện nay đã hình thành và phổ biến rất nhiều hình thức thanh toán online, thanh toán trực tuyến, tùy vào nhu cầu và sở thích mà bạn có thể chọn một trong các hình thức bên dưới:

 • Thanh toán qua thẻ
 • Thanh toán bằng ví điện tử
 • Trả tiền mặt khi mua hàng online
 • Thanh toán bằng điện thoại thông minh
 • Thanh toán qua các cổng thanh toán điện tử
Hiểu hơn về thanh toán online và những lưu ý khi sử dụng tài khoản thanh toán trực tuyến 3

Thanh toán online qua ví điện tử Momo

Chỉ riêng về cách thanh toán trực tuyến qua ví điện tử cũng đã có vô vàn loại ví với nhiều tính năng hấp dẫn, sự linh hoạt, dễ dàng sử dụng và tuyệt đối an toàn cho người dùng, chẳng hạn như: Ngân Lượng, Bảo Kim, OnePay, ZaloPay, VnMart, VTC Pay,…

Truy cập vào www.vidientu.org để tìm hiểu rõ hơn về các loại ví điện tử tốt nhất và đang phổ biến nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam nhé!

Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản thanh toán online

Để có thể tiến hành thanh toán online, thanh toán trực tuyến, thanh toan online theo các hình thức nêu trên thì trước tiên bạn phải mở tài khoản trực tuyến theo từng bước dưới đây:

Bước 1: Mở một tài khoản tại ngân hàng.

Bước 2: Liên kết ngân hàng với các ứng dụng ví điện tử như trên hoặc dùng dịch vụ internetbanking để chuyển khoản khi mua sắm…

Bước 3: Truy cập vào website chính thức của ngân hàng để đăng ký theo hướng dẫn và xác nhận. Với toàn bộ thao tác chỉ chưa đến 5 phút, bạn đã có thể sử dụng tài khoản thanh toán ngay bây giờ cùng nhiều tiện ích hấp dẫn.

Hiểu hơn về thanh toán online và những lưu ý khi sử dụng tài khoản thanh toán trực tuyến 4

Mở tài khoản trực tuyến không có gì phức tạp

Điều quan trọng nhất nên nhớ khi mở TKTT và tiến hành thanh toán trực tuyến là bạn phải biết giữ bí mật các thông tin liên quan đến giao dịch và tài khoản của bạn. Và hãy nhớ kỹ một số lưu ý dưới đây để bảo mật tuyệt đối cho TKTT của bạn nhé:

 • Sử dụng một mật khẩu riêng: Hãy đảm bảo mật khẩu của bạn đủ “mạnh” (có bao gồm cả chữ cái và số, đủ độ dài…)
 • Không thực hiện giao dịch khi thiết bị kết nối với wifi công cộng: Ở những điểm wifi công cộng, bạn rất dễ bị rò rỉ thông tin cá nhân. Do vậy, hãy hạn chế đối đa các giao dịch bằng tài khoản của mình trong trường hợp này.
 • Kiểm tra tài khoản thường xuyên: Đôi khi ngân hàng xảy ra các lỗi hệ thống như tài khoản tự động trừ tiền, mật khẩu sai hay không thể thanh toán… Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra và báo ngay cho tổng đài của ngân hàng để xử lý kịp thời.
 • Cài đặt tường lửa hoặc phần mềm chống virus: Để ngăn chặn những xâm nhập trái phép, mật khẩu thôi là chưa đủ. Hãy trang bị thêm các phần mềm chống virus hoặc tường lửa để bảo vệ tài khoản của bạn.
 • Kích hoạt tính năng xác thực hai yếu tố: Đây là bước phòng thủ thứ hai sau mật khẩu của bạn như gửi bạn một mật mã hoặc hỏi câu hỏi. Nó ngăn chặn việc mở mật khẩu từ một ai khác không phải bạn.

Ngày nay, dịch vụ ngân hàng điện tử, thanh toán online đang trở thành xu hướng có nhiều ưu điểm hơn so với cách thanh toán truyền thống. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về hình thức thanh toán trực tuyến và cách đăng ký tài khoản trực tuyến như thế nào.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x