Tìm hiểu các hình thức vay tiền ngân hàng hiện nay

Vay tiền ngân hàng đang là xu hướng của khách hàng hiện nay. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Việc vay tiền từ ngân hàng đã trở nên quen thuộc với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. Hình thức này giúp khách hàng giải quyết các vấn đề như kinh doanh, đầu tư, mua sắm hay trải nghiệm một cách nhanh chóng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các hình thức vay tiền ngân hàng phổ biến nhất hiện nay trong bài viết sau.

Tìm hiểu về vay tiền ngân hàng 

Thuật ngữ “vay tiền ngân hàng” được dùng để chỉ các khoản tiền mà ngân hàng cho khách hàng của mình vay, nhưng chưa bao gồm hình thức cho vay tiền bằng cách cho phép rút quá số dư. 

Khi ngân hàng cấp loại tín dụng này, toàn bộ số tiền vay được ghi vào tài khoản của người vay từ khi bắt đầu cho vay và lãi suất được tính dựa trên một tỷ lệ cụ thể so với số tiền vay ban đầu và thời hạn cho vay. Đối với một số trường hợp nhất định, như cho vay có điều kiện hoặc cho các nhân vay, người vay có thể trả dần tiền vay theo định kỳ.

Lãi vay ngân hàng là gì?

Lãi suất vay của ngân hàng là tỷ lệ phần trăm giữa số tiền lãi và số tiền vốn được cho vay, thường được tính trong vòng một năm. Tuy nhiên, lãi suất vay của ngân hàng cần tuân thủ theo giới hạn quy định của ngân hàng nhà nước, dù được quy định bởi từng ngân hàng riêng.

Sau khi vay một số tiền từ ngân hàng, khách hàng sẽ phải trả thêm tiền lãi. Số tiền lãi này sẽ được tính trên tổng số tiền mà khách hàng phải trả hàng tháng.

Hiện nay, lãi suất vay của các ngân hàng thương mại thường dao động từ 6% đến 25% mỗi năm, tùy thuộc vào từng ngân hàng, hình thức vay, ưu đãi và phương thức tính lãi. Cụ thể, lãi suất vay tín chấp thường cao hơn, từ 16% đến 25% mỗi năm, trong khi đó, lãi suất vay thế chấp thường cao hơn từ 8% đến 12% mỗi năm.

Các cách thức vay tiền ngân hàng hiện nay

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của người vay. Hình thức vay này thích hợp cho cá nhân với những nhu cầu nhỏ như mua sắm, giải trí,…Tuy nhiên, lãi suất khá cao và thời gian vay tối đa là 60 tháng.

Vay thấu chi là cách thức cho khách hàng cá nhân vay tiền khi có nhu cầu sử dụng với số tiền vượt quá tiền đang có trong tài khoản thanh toán cá nhân. Hạn mức được cấp chỉ gấp 5 lần lương và yêu cầu hồ sơ chứng thực về khoản thu nhập cố định hàng tháng.

Vay trả góp là hình thức vay tiền ngân hàng mà tiền lãi và gốc mỗi tháng bằng nhau. Thời hạn vay và hạn mức trả vay khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng trả nợ của mỗi khách hàng.

Vay thế chấp là hình thức vay truyền thống của ngân hàng, yêu cầu có tài sản đảm bảo mới được vay. Hạn mức vay lên đến 80% giá trị tài sản cầm cố, lãi suất phù hợp với khoản vay và thời hạn vay kéo dài lên đến 25 năm theo nhu cầu của người vay. Hình thức vay tiền ngân hàng này phù hợp cho cả cá nhân và các doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, khi vay thế chấp, cần lưu ý các khoản phí đi kèm như phí trả chậm hay phí trả trước hạn.

vay tiền ngân hàng nhanh nhất

Những lưu ý khi vay tiền ngân hàng

Tìm hiểu và lựa chọn vay tiền tại ngân hàng phù hợp

Với mỗi ngân hàng sẽ có sức mạnh và tiềm năng tài chính riêng của mình. Do đó, khi khách hàng có nhu cầu vay tiền ngân hàng, cần  phải nghiên cứu kỹ lưỡng về ngân hàng đó, so sánh các sản phẩm tài chính của từng ngân hàng để có thể đưa ra quyết định chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất với mục đích vay của mình.

Lãi suất ngân hàng là yếu tố quan trọng nhất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hình thức vay tiền ngân hàng với các gói ưu đãi lãi suất cạnh tranh khác nhau. Tuy nhiên, có những ngân hàng tạo ra sự lôi cuốn khách hàng bằng cách cung cấp các gói ưu đãi lãi suất thấp chỉ trong vòng từ 3 đến 6 tháng đầu tiên và sau đó tăng lên 3 đến 4%. 

Trái lại, cũng có những ngân hàng áp dụng mức lãi suất cao ngay từ đầu, nhưng lại áp dụng cho cả thời gian dài. Điều này có thể gây phân tâm cho khách hàng vì họ chỉ chú ý đến mức lãi suất thấp mà không để ý đến khoảng thời gian áp dụng, dẫn đến việc phải trả số tiền lãi cao hơn cho những tháng sau và có thể dẫn đến tranh chấp hoặc hoang mang.

Về thời hạn cho vay

Đối với mỗi ngân hàng sẽ có áp dụng cho vay tiền khác nhau , do đó khách hàng cần cân nhắc và lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính của mình. Nếu khoản chi phí hàng tháng quá cao, khách hàng nên chọn ngân hàng cho vay có thời hạn dài để giảm bớt áp lực chi trả hàng tháng.

Đọc thật kỹ hợp đồng và thống nhất những khoản chi phí phạt

Đa số khách hàng hiện nay đều nghe nhân viên của ngân hàng tư vấn, ít khi tìm hiểu và rà soát kỹ lưỡng những quy định có bên trong hợp đồng vay tiền, dẫn đến việc phát sinh các chi phí không mong muốn. 

Để hoàn thành được một bộ hồ sơ vay tiền ngân hàng, khách hàng sẽ tốn rất nhiều khoản chi như phí công chứng giấy tờ, phí thẩm định tài sản đảm bảo và mức phí sẽ phụ thuộc vào giá trị tài sản đảm bảo.

thủ tục vay tiền ngân hàng

Không chỉ vậy, còn có một vấn đề khác liên quan đến chi phí phạt khi khách hàng thanh toán lãi muộn. Số tiền phạt này sẽ phụ thuộc vào khoảng thời gian mà khách hàng chậm trễ trong việc thanh toán.

Hiểu được mong muốn và nhu cầu của khách hàng, chúng tôi cung cấp các giải pháp tài chính và tín dụng từ các ngân hàng, nhằm giúp tiết kiệm thời gian, giải đáp thắc mắc, cung cấp thông tin minh bạch rõ ràng và mang đến các gói vay cũng như ngân hàng phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng.

Kết luận 

Ở bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu vay tiền ngân hàng là gì và những hình thức vay tiền phổ biến hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có những thông tin hữu ích nhất về việc vay tiền tại các ngân hàng phổ biến hiện nay nhé.

Comments (No)

Leave a Reply