Stellar Lumens hay còn được biết đến với các tên gọi khác như Stellar Coin, và XLM là đơn vị tiền tệ của Stellar được giao dịch trên các sàn giao dịch khác nhau. Vậy Stellar là gì?

Stellar là gì?

Stellar được phát hành vào đầu năm 2014 bởi Jed McCaleb và Joyce Kim, Stellar cũng là một giao thức mã nguồn mở dùng để trao đổi giá trị tiền tệ. Các giao thức được XLM được hỗ trợ bởi một tổ chức phi lợi nhuận có tên Stellar Development Foundation.

Stellar Lumens cho phép người dùng gửi và nhận tiền giữa các cặp tiền tệ theo giao thức phân cấp. Ví dụ: Khi bạn gửi tiền USD và người nhận sẽ nhận lại được tiền EUR. Như vậy, Stellar Lumens cũng thực hiện các hình thức trao đổi tiền tệ tương tự như Bitcoin.

Lịch sử hình thành và thành viên sáng lập đồng tiền ảo Stellar Lumens

Các thành viên trong đội ngũ phát triển cũng như ban cố vấn của Stellar coin bao gồm Keith Raboios, Matt Mullenweg, Patrick Collison, Greg Stein, Sam Altman, Joi Ito, Naval Ravikant và rất nhiều thành viên khác.

Stellar Lumens coin 1 - Giá XLM

Stellar Lumens là một đồng tiền kỹ thuật số khá quan trọng

Giai đoạn khởi chạy, Stellar Lumens được xây dựng dựa trên giao thức Ripple tuy nhiên sau khi thay đổi một số mã đồng thuận quan trọng thì mạng lưới Stellar bị rạn nứt. Vì vậy Stellar Development Foundation sau đó đã tạo ra một phiên bản mới hơn của giao thức với một thuật toán đồng thuận mới, dựa trên mã hoàn toàn mới.

Stellar Coin hiện đang được sử dụng như một nền tảng cơ sở hạ tầng tài chính đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Đồng tiền ảo XLM coin đã được niêm yết trên rất nhiều sàn giao dịch tiền tệ số như Binance, Bittrex, Poloniex, Kraken, Gatehub, AEX,… Trong đó sàn Binance là nơi có khối lượng giao dịch Stellar lớn nhất và cũng là sàn đang được cộng đồng sử dụng nhiều nhất vì phí giao dịch thấp, xác minh tài khoản nhanh cũng như tốc độ mua bán nhanh.